DỰ ÁN CẢI TẠO, NÂNG CẤP XUYÊN ĐẢO XÃ VĨNH THỰC


Dự án cải tạo nâng cấp đường xuyên đảo xã Vĩnh Thực - Vĩnh Trung được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 3389, ngày 30-10-2015 với tổng mức đầu tư 199,505 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ đầu tư hạ tầng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

Theo quy mô dự án, đường xuyên đảo xã Vĩnh Thực được cải tạo nâng cấp có chiều dài 21,7km, từ xã Vĩnh Trung tới xã Vĩnh Thực, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, được thi công bởi Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức. Tuyến đường cần đảm bảo những đoạn tiêu chuẩn đường giao thông đô thị và đoạn đạt tiêu chuẩn đường cấp 4, cấp 5  miền núi. Dự án được chia thành 2 tuyến: tuyến 1 là tuyến xuyên suốt theo chiều dọc của đảo và tuyến 2 là tuyến chạy theo chiều ngang của đảo. Toàn bộ công trình thoát nước và hệ thống an toàn giao thông cũng được CP Đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức thi công làm mới.

Dự án hoàn thành sẽ là động lực, tạo đà cho phát triển kinh tế xã hội cho huyện đảo với 700 hộ dân. Con đường cũng sẽ  tạo thuận lợi cho hoạt động vận tải khách du lịch, hàng hóa và phục vụ đi lại của cán bộ, nhân dân huyện đảo. Với con đường xuyên đảo Vĩnh Thực, huyện Vĩnh Trung đang từng bước hoàn chỉnh hạ tầng giao thông theo định hướng phát triển kinh tế xã hội khu du lịch biển đảo phía Nam của Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

Dự án góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho nhân dân trên đảo. Đặc biệt, với một huyện đạo biên giới, việc đầu tư nâng cấp tuyến đường còn tạo ra mạng lưới giao thông cơ động phục vụ công tác tuần tra, bảo vệ an ninh quốc phòng trên hòn đảo tiền tiêu của Tổ Quốc.

Sau khi Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Trí Đức hoàn thành dự án, sẽ có nhiều hơn lượng khách du lịch cũng như nhà đầu tư tìm đến với huyện đảo này, để Vĩnh Thực không chỉ là vọng gác tiền tiêu, mà còn là vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế- xã hội của Thành phố Móng Cái.