Giảm lãi suất vay ngắn hạn

Ngày 07/7/2017, Ngân hàng nhà nước ban hành Quyết định số 1452/QĐ-NHNN, theo đó quy định về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng việt nam như sau:
1. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (trừ Quỹ Tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô) áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 6,5%/năm.
2. Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam là 7,5%/năm.
Ngay sau khi quy định này có hiệu lực (ngày 10/7/2017), nhiều ngân hàng ngay lập tức đã có động thái giảm lãi suất cho vay trên thị trường.Lãi suất cho vay tụt về 5,5%/năm

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND thấp nhất ở mức 5,5%/năm đối với doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình chịu ảnh hưởng lũ lụt tại các tỉnh miền Trung.
Đối với các đối tượng ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, mức trần lãi suất cho vay ngắn hạn VND là 6,5%/năm.
Đối với 05 lĩnh vực ưu tiên mức lãi suất cao nhất là 6,0%/năm, gồm: Lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; Thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; Phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường, doanh nghiệp có quan hệ tín dụng thường xuyên từ 3 năm trở lên và có năng lực tài chính, vốn tự có tham gia phương án sản xuất kinh doanh, khoản vay dự án hiệu quả.
Đối với 05 lĩnh vực ưu tiên, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) giảm lãi suất cho vay từ 7,0%/năm xuống còn 6,5%/năm.
Riêng Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank) cho biết kể từ ngày 8/7/2017, LienVietPostBank giảm 0,25% lãi suất cho vay đối với tất cả các kỳ hạn cho các doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch xếp hạng AA trở lên.
Đặc biệt, LienVietPostBank cũng chỉ áp mức lãi suất cho vay ngắn hạn VND 6,0%/năm, thấp hơn mức trần 6,5%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước đối với 05 lĩnh vực ưu tiên.
Theo Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), ngân hàng sẽ mạnh dạn giảm tới 1% lãi suất cho vay ngắn hạn VND cho doanh nghiệp nếu doanh nghiệp có quan hệ tín dụng tốt với VPBank, mức độ đa dạng các sản phẩm ngân hàng mà doanh nghiệp sử dụng cũng như chất lượng thanh toán nợ và mức giảm sẽ tùy từng lĩnh vực ngành nghề.
Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), ông Võ Tấn Hoàng Văn cho biết ngân hàng sẽ thực hiện giảm lãi suất cho vay tối đa là 0,5%/năm đối với các hợp đồng cho vay mới thuộc các lĩnh vực ưu tiên cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian tới.
Cùng với đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) giảm lãi suất cho vay ngắn hạn VND xuống còn 6,5%/năm trong suốt thời hạn vay nhằm đáp ứng nhu cầu bổ sung vốn sản xuất, kinh doanh đối với các khách hàng đang hoạt động trong 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: nông nghiệp - nông thôn; công nghiệp hỗ trợ; kinh doanh hàng xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Tung gói tín dụng nghìn tỷ lãi suất thấp
 Bên cạnh việc giảm lãi suất theo mặt bằng chung, nhiều ngan hàng còn tung gói tín dụng hàng nghìn tỷ đồng với lãi suất thấp.
Chẳng hạn, BIDV tung gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp với lãi suất từ 5,0%/năm.
Gói tín dụng 10.000 tỷ đồng ngắn hạn VND dành cho khách hàng mới thuộc đối tượng là doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs), doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDIs), Doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp siêu nhỏ với lãi suất cho vay từ 5,5%/năm.
BIDV còn nghiên cứu triển khai gói tín dụng trung dài hạn với mức lãi suất cho vay thấp hơn 1%/năm so với mức thông thường để cho vay đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.
Trong khi đó, Sacombank cũng đang triển khai gói 1.000 tỷ đồng vay ưu đãi phát triển nông thôn trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với lãi suất vay từ 8,5%/năm trong 6 tháng đầu đối với vay ngắn hạn và 9%/năm trong 12 tháng đầu đối với vay trung hạn.
Tại Eximbank, ngân hàng này cũng đang triển khai gói 9.000 tỷ đồng với lãi suất chỉ 7%/năm cho các sản phẩm cho vay ngắn hạn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, phù hợp với từng đối tượng khách hàng doanh nghiệp.
Cụ thể, sản phẩm FIN LC đang được triển khai với mức lãi suất cho vay dao động từ 5-6%/năm dành cho các khách hàng doanh nghiệp có doanh thu từ 200 tỷ đồng trở lên. Sản phẩm FIN MME hiện đang chào khách hàng với mức lãi suất cho vay từ 6-7%/năm nếu khách hàng doanh nghiệp có doanh thu từ 50 tỷ đồng trở lên. Sản phẩm FIN SME có mức lãi suất cho vay từ 6,5 đến trên 7%/năm, phù hợp cho các khách hàng doanh nghiệp có doanh thu dưới 50 tỷ đồng.
 
                                                                                                                                                   Theo Tapchidautu